Hiểu đúng ý nghĩa tiền dẫn cưới, tiền thách cưới, tiền nạp tài ngày cưới

Mục lục [ Hiện ]

Trong phong tục cưới hỏi truyền thống của người Việt Nam bao gồm rất nhiều thủ tục và nghi lễ khác nhau. Trong các lễ dạm ngõ và lễ ăn hỏi, có một khoản tiền mà nhà trai phải mang qua nhà gái được gọi là tiền nạp tài, tiền dẫn cưới hay tiền thách cưới. Tuy nhiên, còn rất nhiều người quan niệm sai về ý nghĩa của khoản tiền này. Hãy cùng Phương Anh Wedding đi tìm câu trả lời về ý nghĩa thực của khoản tiền cưới này nhé!

Tiền dẫn cưới, tiền nạp tài, tiền thách cưới là gì?

Vào ngày đám hỏi, gia đình nhà trai sẽ chuẩn bị các vật phẩm, tráp ăn hỏi đến nhà gái hỏi cưới dâu. Những sinh lễ này được xem như là tâm lòng thành mà nhà trai dành cho nhà gái.

Một trong những nghi thức không thể thiếu trong đám cưới chính là lễ nạp tài. Lễ nạp tài được tiến hành đồng thời trong lễ ăn hỏi.

Trong lễ nạp tài, nhà trai sẽ chuẩn bị một phong bì tiền gọi là nạp trài. Người ta còn gọi tiền này là tiền dẫn cưới, tiền thách cưới, lễ tiền đen. 

tiền thách cưới
Tiền nạp tài

Khoản tiền dẫn cưới này sẽ được cho vào bao lì xì đỏ để mang sang nhà gái cùng với đồ sính lễ.

Ý nghĩa của tiền dẫn cưới

Tiền dẫn cưới được coi như món quà, là lời cám ơn chân thành của nhà trai dành cho nhà gái vì đã có công sinh thành, nuôi dưỡng con dâu mà họ sắp rước về. Xét về mặt ý nghĩa khác, số tiền này cũng được xem như là nhà trai góp một phần công sức, tiền của vào việc chăm lo cho con dâu trước ngày thành hôn. Nhà gái có thể sử dụng số tiền này để chuẩn bị đám cưới, hoặc được đưa cho cô dâu để sắm sửa quần áo, tư trang trước khi về nhà chồng.

tiền dẫn cưới
Người ta quan niệm rằng tiền dẫn cưới phải là số tiền lẻ nhằm mang lại sự may mắn sau này cho cô dâu và chú rể

Vậy tiền dẫn cưới bao nhiêu là đủ?

Ngày xưa thì số tiền dẫn cưới này luôn là một gánh nặng đối với những nhà không có điều kiện. Thế nhưng ngày nay, số tiền dẫn cưới mà nhà gái thách cưới có thể nhiều ít tùy vào gia cảnh của gia đình chú rể. Bởi lễ cưới hiện đại đều do cả hai nhà lo liệu nên việc thách cưới cũng giảm nhẹ đi.

Xem thêm: Hướng dẫn cách sắp xếp mâm lễ ăn hỏi miền Bắc chuẩn không cần chỉnh

Tiền dẫn cưới, tiền thách cưới, tiền nạp tài, tùy từng vùng miền lại có cách gọi tên và ý nghĩa khác nhau. Suy cho cùng chúng vẫn có một số điểm tương đồng và đều được chuẩn bị từ nhà trai. Chú rể nên tìm hiểu thật kỹ tập tục cưới tại nhà cô dâu để có thể chuẩn bị đúng và đủ nhất nhé!

Biên tập: Hoàng Phương

Xếp hạng: 3.1 (242 bình chọn)

Rất vui

khi được trò chuyện và đồng hành cùng bạn trong sự kiện quan trọng của cuộc đời hai bạn!

Gọi ngay 0969136536