Hướng dẫn cách sắp xếp mâm lễ ăn hỏi miền Bắc chuẩn không cần chỉnh

Mục lục [ Hiện ]

Là một trong những nghi thức quan trọng mang lại hạnh phúc trọn vẹn cho các cặp uyên ương nên lễ ăn hỏi luôn được hai bên gia đình chú trọng. Để đám hỏi diễn ra thuận lợi và hoàn hảo thì bạn cần phải có mâm lễ vật ăn hỏi đẹp và ý nghĩa. Chính vì thế, cách sắp xếp tráp ăn hỏi sao cho đẹp và trang trọng nhất là điều mà bất cứ cặp đôi hay các gia đình nào cũng quan tâm. Ngày hôm nay Phương Anh Wedding sẽ hướng dẫn bạn cách sắp xếp mâm ăn hỏi miền Bắc chuẩn không cần chỉnh nhé!

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị cho mâm lễ ăn hỏi

Đầu tiên, một bộ tráp cưới hỏi miền Bắc hoàn hảo cần có đầy đủ các nguyên liệu nhằm trang hoàng cho mâm lễ ăn hỏi đầy đủ và đẹp nhất.

  • Một buồng cau quả to tròn, đều và đẹp mắt.
  • Lá trầu to tròn, đều, xanh, không bị rách hay và vàng úa. Số lượng phải là số chẵn, phụ thuộc  theo buồng cau và cách trang trí.
  • Bánh cốm – bánh phu thê: số lượng thường là số chẵn, có thể là 80 hoặc 100 suất bánh phụ thuộc vào kích thước mâm tráp.
  • Rượu và thuốc lá: thường là 3 chai rượu vang nho hoặc chivas và 3 cây thuốc lá Vinataba
  • Chè khô, mứt hạt sen, lợn quay sữa… nếu như bạn lựa chọn lễ ăn hỏi 7, 9, 11 tráp.

Bên cạnh những đồ lễ ăn hỏi trên thì các bạn cần chuẩn bị thêm đồ trang trí như dây nơ, ruy băng, khăn phủ đỏ và chữ song hỷ để dán và trang trí lên tráp và đồ lễ ăn hỏi.

2. Cách sắp xếp tráp ăn hỏi theo phong tục cưới miền Bắc

Ở miền Bắc, số tráp ăn hỏi phải là số lẻ 3, 5, 7, 9, 11 và rất ít gia đình lựa chọn 11 tráp, thay vào đó hầu hết gia đình chọn 5 hoặc 7 tráp vì tiện lợi lại có đầy đủ các lễ vật cần thiết.

Cách sắp xếp tráp trầu cau

cách sắp xếp mâm trầu cau ăn hỏi
Đây là tráp ăn hỏi không thể thiếu trong bất kỳ đám hỏi nào

Đặt buồng cau vào giỏ sau đó trang trí thêm lá trầu không hoặc lá vạn tuế sao cho tròn và xòe đều đặn nhất. Số lá nhất định phải là số chẵn. Mỗi một trái cau tương ứng với 2 lá trầu. Sau đó sử dụng giấy dán chữ hỉ để dán lên từng trái cau. Xem thêm: cách bày mâm trầu cau ăn hỏi

Cách sắp xếp tráp bánh phu thê – bánh cốm, đậu xanh

tráp bánh phu thê ăn hỏi
Bên cạnh các loại bánh cưới hiện đại và đắt tiền ngày nay thì bánh cốm và bánh phu thê vẫn là loại bánh không thể thiếu trong ngày đám hỏi

Từng chiếc bánh được gói trong giấy bóng kính, đặt trong hộp vuông và kết thành hình tháp nhọn. Nơ đỏ vừa được sử dụng để trang trí, vừa để giữ bánh không bị rơi.

Cách sắp xếp lễ rượu thuốc

cách sắp xếp tráp rượu thuốc
Rượu và thuốc lá được sắp xếp xen kẽ

Đặt các chai rượu thẳng đứng hoặc hơi nghiêng miễn sao thành hình dáng đẹp. Sau đó thêm hoa tươi, nơ hay dán thêm chữ hỷ.

Cách sắp xếp tráp ngũ quả

tráp hoa quả rồng phượng
Tráp trái cây kết hình rồng phượng rất được yêu thích

Tráp hoa quả thường được sắp thành 2 mâm rồng - phượng hoặc đơn giản hơn là đặt sao cho mâm quả tròn trịa nhất. Bạn nên đặt các loại quả có vỏ cứng bên dưới; hoa quả mềm, dễ dập nên được đặt bên trên.

Cách sắp xếp tráp mứt hạt sen

tráp ăn hỏi mứt hạt sen
Để sắp xếp được một tráp ăn hỏi hình tháp thế này cần sự cẩn thận và tỉ mỉ rất cao

Tráp mứt sen cũng được trang hoàng tương tự như tráp bánh. Các gói mứt thường được xếp theo hình tháp tròn, kết hoa và nơ đỏ, gắn chữ hỷ để cầu sự may mắn cho đám cưới.

Cách sắp xếp tráp heo quay

tráp heo quay
Trên đường đi nên phủ một lớp nilon lên tráp để tránh bụi bẩn

Heo sữa sau khi được quay vàng rượm sẽ được đặt trên mâm sính lễ và trang trí với nơ, dây ruy băng, hoa tươi và chữ hỷ nhằm tạo sự trang trọng và thẩm mỹ cho tráp ăn hỏi này.

Toàn bộ lễ vật đều được đặt trong mâm tráp gỗ màu đỏ để thể hiện sự trang trọng và chỉn chu. Trước khi mang lễ sang nhà gái, toàn bộ tráp nên được phủ bằng vải nhung. Bạn không nhất thiết phải chọn lễ vật giá trị lớn nhưng cần sắp xếp các món đồ đúng cách, cẩn thận, tỉ mỉ để thể hiện tấm lòng chân thành và sự trân trọng với nhà gái và cô dâu.

Ngay nay việc sử dụng các gói dịch vụ cho thuê và trang trí tráp ăn hỏiđang được nhiều gia đình lựa chọn, với bàn tay điệu nghệ của người trang trí tráp ăn hỏi lành nghề sẽ biến hóa bộ tráp lễ đẹp mắt, đúng nghi thức nhất cho gia đình chú rể.

Để yêu cầu dịch vụ tráp ăn hỏi đẹp mắt, tối ưu chi phí mời bạn liên lạc tới số hotline 0969136536 để được Cưới Hỏi Phương Anh tư vấn cụ thể nhé.

Biên tập: Hiền Giang

Xếp hạng: 3.8 (25 bình chọn)

Rất vui

khi được trò chuyện và đồng hành cùng bạn trong sự kiện quan trọng của cuộc đời hai bạn!

Gọi ngay 0969136536