Bóc tách kỹ mâm quả đám hỏi miền Bắc gồm những lễ vật gì?

Mục lục [ Ẩn ]

Ăn hỏi luôn là nghi lễ quan trọng trong các thủ tục cưới hỏi theo nghi thức truyền thống của Việt Nam. Người miền Bắc vốn coi trọng lễ nghĩa, vì vậy các lễ vật trong đám ăn hỏi rất được chú ý để đảm bảo rằng chúng phù hợp với phong tục truyền thống xưa nay và hai bên gia đình. Nghi thức ăn hỏi ở miền Bắc thường được tổ chức chu đáo và phức tạp hơn so với người miền Trung và miền Nam, hãy cùng Phương Anh Wedding tìm hiểu về mâm quả ăn hỏi của người miền Bắc trong bài viết:

Mâm quả đám hỏi miền Bắc gồm những gì?

Số lượng mâm quả trong lễ đám hỏi ở miền Bắc luôn là số lẻ, có thể từ 3, 5, 7, 9, 11 tráp. Trong đó, quan trọng nhất chính là mâm trầu cau. Phong bì tiền (hay còn gọi là lễ đen) có thể để riêng một tráp hoặc để chung với tráp trầu cau. Sau đó, tùy vào số lượng tráp cưới mà người ta chọn lựa các lễ vật khác cho lễ ăn hỏi như:

  • Lễ ăn hỏi 3 tráp bao gồm: mâm trầu cau, mâm chè, mâm hạt sen.
  • Lễ ăn hỏi 5 tráp bao gồm: mâm trầu cau, mâm chè, mâm hạt sen, mâm rượu và thuốc lá, mâm bánh cốm.
  • Lễ ăn hỏi 7 tráp bao gồm: mâm trầu cau, mâm chè, mâm bánh cốm, mâm rượu và thuốc lá, mâm hạt sen, mâm bánh phu thê, mâm bánh đậu xanh.
  • Lễ ăn hỏi 9 tráp bao gồm: mâm trầu cau, mâm chè, mâm bánh cốm, mâm hạt sen, mâm rượu thuốc lá, mâm bánh phu thê, mâm bánh đậu xanh, tráp hoa quả kết rồng phượng, mâm lợn sữa quay.
  • Lễ ăn hỏi 11 tráp bao gồm 9 tráp trên và có thể thêm tháp bia lon, mâm bánh nướng bánh dẻo, hoặc mâm xôi gấc. Tuy nhiên, hiện nay có rất ít gia đình lựa chọn lễ ăn hỏi 11 tráp.

Các tráp mâm quả đám hỏi miền Bắc

Trầu cau

mâm quả cưới hỏi miền bắc tráp trầu cau
Đối với người niềm Bắc thì các vật phẩm phải là số chẵn như 100 quả cau, 100 lá trầu

Dù số lượng từ ít là 3 tráp đến nhiều là 11 tráp thì mâm trầu cau truyền thống là mâm không thể thiếu được trong lễ ăn hỏi của người miền Bắc nói riêng và cả 3 miền nói chung. Ông bà ta có câu “Miếng trầu mở đầu câu chuyện”, chính vì thế trầu cau được coi là lễ vật quan trọng nhất và là vật lễ dẫn dắt đầu tiên rồi mới đến những loại mâm lễ khác.

Mâm chè

Người miền Bắc vốn có thói quen uống và tiếp đãi khách khứa bằng chè khô, vì thế chè khô cũng được xem là một lễ vật không thể thiếu trong các đám ăn hỏi. Số chè này sẽ được nhà gái mang ra sử dụng để tiếp đãi quan khách trong ngày lễ cưới chính thức coi như là một sự chia sẽ niềm vui với mọi người.

Mâm mứt hạt sen

Tráp ăn hỏi mứt hạt sen được kết thành hình tháp
Tráp ăn hỏi mứt hạt sen được kết thành hình tháp

Những hạt mứt sen có hượng vị ngọt ngào được ví như nhưng viên ngọc sáng thể hiện cho sự đài các, dịu dàng của cô dâu và niềm cảm mến, yêu quý mà gia đình nhà trai dành cô con dâu tương lai của họ. Theo quan niệm của người niềm Bắc, vị ngọt của mứt sen tượng trưng cho tình cảm ngọt ngào và sâu đậm của đôi lứa. Đồng, thời chúng còn tượng trưng cho sự giàu sang, sung túc, nhằm chúc phúc cho đôi vợ chồng trẻ một cuộc sống ấm no, đủ đầy.

Mâm rượu thuốc

Rượu thuốc cũng là mâm lễ vật không thể thiếu trong đám hỏi ở miền Bắc
Rượu thuốc cũng là mâm lễ vật không thể thiếu trong đám hỏi ở miền Bắc

Tráp ăn hỏi rượu và thuốc lá được xem như là sính lễ mang ý nghĩa tượng trưng cho lòng hiếu thảo của con cháu, đặc biệt là của chú rể đối với tổ tiên bên nhà gái. Mân rượu thuốc sẽ được tiến dâng lên bàn thờ tổ tiên trong ngày cưới coi như một lời mời chân thành của cô dâu chú rể đến các vị tiền nhân về dự lễ cưới và chúc phúc cho cặp đôi.

Mâm bánh cốm

Mâm bánh cốm cùng được kết thành hình tháp với số vật phẩm chẵn
Mâm bánh cốm cùng được kết thành hình tháp với số vật phẩm chẵn

Nếu như bánh phu thê là loại bánh ăn hỏi không thể thiếu trong mâm quả đám hỏi miền Trung thì bánh cốm ở miền Bắc chính là thứ bánh tượng trưng cho tình nghĩa vợ chồng đượm tình nồng thắm và sự gắn bó hạnh phúc với nhau trọn đời.

Vẻ ngoài vuông vắn của bánh cốm tượng trưng cho sự đầy đủ, viên mãn và sung túc trong cuộc sống vợ chồng của đôi tình hân trẻ. Nhân đậu xanh giã nhuyễn cùng vị đường ngọt đậm thể hiện cho tình yêu ngọt ngào và quấn lấy nhau không rời như nhân bánh và vỏ bánh.

Để yêu cầu dịch vụ đặt tráp ăn hỏi ở Hà Nộivà các tỉnh miền Bắc, mời bạn liên lạc tới số hotline: 0969136536 để được tư vấn cụ thể.

Hoặc để lại số điện thoại tại Đặt Lịch Hẹn, Cưới hỏi Phương Anh sẽ nhanh chóng liên lạc và tư vấn cụ thể dịch vụ cưới hỏi trọn gói cho bạn!

Biên tập: Hoàng Phương

Xếp hạng: 4.2 (9 bình chọn)