4 bí kíp chuẩn bị bài phát biểu trong lễ dạm ngõ ấn tượng nhất

Mục lục [ Hiện ]

Ấn tượng ban đầu luôn ghi dấu ấn khó quên, cuộc gặp mặt lễ dạm ngõ là một trong những màn chào đầu giúp hai bên gia đình có cơ hội gặp gỡ chính thức và hiểu sâu hơn về nhau. Đây cũng là dịp để đôi bên “kiểm tra chéo” phông văn hóa của đối phương. Vì vậy ngoài việc chuẩn bị kỹ càng thủ tục lễ dạm ngõ, thì bài phát biểu trong lễ dạm ngõ cũng được chuẩn bị chu đáo nhất có thể. Cưới hỏi Phương Anh mách bạn 4 bí kíp chuẩn bị một bài phát biểu trong lẽ dạm ngõ gây ấn tượng tốt nhất, mời bạn theo dõi:

phát biểu lễ dạm ngõ
Bài phát biểu tại lễ dạm ngõ

1. Bài phát biểu lễ dạm ngõ nên được viết từ trước đó ít nhất một tuần

Bài phát biểu trong lễ ăn hỏi chứa các thông tin cơ bản về gia đình cô dâu, gia đình chú rể và lời làm quen. Tuy chỉ là phác thảo nhưng các thông tin đưa ra vẫn cần độ chính xác, dảm bảo tạo được thiệm cảm đối với gia đình thông gia. Chính vì vậy mà hai gia đình không nên chuẩn bị cập rập, đợi sát ngày gặp gỡ mới bắt đầu viết. Thực hiện viết bản nháp càng sớm thì sẽ càng có nhiều thời gian đê các thành viên khác trong gia đình được tham khảo, góp ý để bản chốt hoàn thiện nhất.

2. Bài phát biểu nên giao cho một người viết tốt soạn thảo

Lời lẽ trong bài phát biểu càng trôi chảy, mượt mà và thể hiện học thức cao thì người nghe sẽ càng thấy thuyết phục. Hai nhà nên giao trọng trách chuẩn bị này cho người có khả năng viết tốt nhất. Sau khi đã có bản nháp, những thành viên cao tuổi trong nhà và cô dâu/chú rể nên cùng ngồi xuống đọc lại xem có cần chỉnh sửa gì không.

3. Bài phát biểu dạm ngõ nên giao cho một người diễn thuyết tốt trình bày

Thông thường, bài phát biểu trong lễ dạm ngõ sẽ được giao cho người đàn ông lớn tuổi hoặc có vai trò quan trọng nhất trong gia đình trình bày. Tuy nhiên với sự thay đổi của thời đại, Dịch vụ cưới hỏi trọn gói - Phương Anh Wedding khuyên bạn nên giao nhiệm vụ này cho người có khả năng ăn nói tốt nhất, không cần quá câu nệ về giới tính hay vai vế trong nhà.

Một người hoạt ngôn và tự tin trước đám đông sẽ biết cách truyền đạt thông tin mà không phải chăm chú nhìn vào giấy đọc thuộc. Đây là cách an toàn nhất để đảm bảo cuộc gặp gỡ diễn ra thuận lợi và đôi bên đều được vui khi lắng nghe nhau.

phát biểu trong lễ dạm ngõ
Người phát biểu trong lễ dạm ngõ

4. Bài phát biểu tại lễ dạm ngõ nên súc tích, giữ cảm xúc chừng mực

Dạm ngõ là buổi lễ nhỏ trong phạm vi gia đình, thành phần tham dự chủ yếu là người nhà thân thiết, nên không đặt nặng vấn đề lễ nghi mà hướng đến bầu không khí thân mật, ấm cứng giữa hai bên gia đình.

Vì vậy hai nhà không nên trình bày bài phát biểu quá dài dòng. Cấu trúc tốt nhất nên là lời chào, dẫn nhập để nói về mục đích của cuộc gọi, giới thiệu sơ qua về cô dâu/chú rể và gia đình cô dâu/ chú rể, kết thúc bằng ý nguyện được kết tình thông gia. Vì là những lời đầu tiên hai gia đình dành cho chau, do vậy bài phát biểu không nên đi quá sâu vào chuyện riêng tư hoặc thể hiện quá nhiều cảm xúc.

Sau những nghi lễ ban đầu, gia đình nên trò truyền cởi mở, giữ bầu không khí thân tình khi bàn bạc chuyện hôn nhân của đôi uyên ương.

Hoàng Phương (biên tập)

Xếp hạng: 3.3 (191 bình chọn)

Rất vui

khi được trò chuyện và đồng hành cùng bạn trong sự kiện quan trọng của cuộc đời hai bạn!

Gọi ngay 0969136536