Giải đáp chi tiết từ A - Z: Thủ tục đón dâu 2 lần - Nguồn gốc, Ý nghĩa, quy trình

Mục lục [ Hiện ]

Thủ tục đón dâu 2 lần là phong tục lâu đời ở Việt nhằm mục đích hóa giải điều xấu và đảm bảo bảo hạnh phúc cho đôi uyên ương. Nếu đang loay hoay không biết nghi thức này là gì và quy trình thực hiện như thế nào? Cùng khám phá giải đáp chi tiết từ A - Z thủ tục xin dâu 2 lần ngay dưới đây. 

Những điều cần biết về thủ tục đón dâu 2 lần

Những điều cần biết về thủ tục đón dâu 2 lần

Đón dâu 2 lần là như thế nào? Tại sao phải đón dâu 2 lần?

Đón dâu 2 lần (tên gọi khác là thủ tục đón dâu lấy ngày) có thể hiểu đơn là tổ chức rước dâu 2 lần: một lần vào ngày ăn hỏi, lần thứ hai vào ngày cưới chính thức.

Phong tục này xuất phát từ quan niệm xem ngày cưới hỏi truyền thống từ xa xưa: Trước khi kết hôn, người Việt có thói quen xem tử vi để xác định xem Dâu - Rể có hợp nhau không, có gặp khó khăn hay vận hạn gì sau khi kết hôn không? Ngày cưới nên tổ chức vào lúc nào thì đẹp và mang lại nhiều may mắn nhất?

Theo đó, nếu tuổi cô dâu thuộc hàng can là Đinh, Nhâm, Quý, Giáp hoặc tuổi âm lịch có trùng 1, 3, 6, 8 thì phạm tuổi Kim Lâu, tức là năm đó không nên cưới bởi nó có thể gây ảnh hưởng xấu đến cuộc sống tương lai của cặp vợ chồng.

Nếu gia đình hai bên vẫn quyết định cưới vào năm đó thì phải tổ chức đón dâu hai lần để hóa giải những điều xấu. Đồng thời, giúp buổi lễ diễn ra trọn vẹn, hôn nhân được hạnh phúc, sum họp. 

Thủ tục đón dâu 2 lần xuất phát từ quan niệm xem tử vi ngày đẹp để kết hôn

Thủ tục đón dâu 2 lần xuất phát từ quan niệm xem tử vi ngày đẹp để kết hôn

Tuổi nào cần đón dâu 2 lần?

Như đã phân tích ở trên, khi cô dâu thuộc vào những tuổi sau đây thì phải đón dâu 2 lần.

 • Tuổi cô dâu nằm trong mệnh Nhâm, Quý, Đinh, Giáp
 • Tuổi mụ cô dâu trùng với 1, 3, 6, 8 Kim Lâu.

Quy trình tổ chức thủ tục xin dâu 2 lần theo phong tục người Việt

Thủ tục đón dâu hai lần có nhiều điểm khác biệt so với rước dâu truyền thống 1 lần. Quy trình tổ chức cũng sẽ phụ thuộc vào phong tục cưới hỏi vùng miền. Nếu quy trình ở miền Bắc khá cầu kỳ và lễ nghĩa thì miền Nam sẽ tổ chức đơn giản hơn. Cụ thể:

Tổ chức lễ đón dâu 2 lần miền Bắc 

Để thực hiện thủ tục đón dâu hai lần, tùy theo điều kiện và hoàn cảnh mà người miền Bắc có thể lựa chọn một trong hai cách sau:

Cách 1 : 

Tổ chức rước dâu lần 1 trong ngày ăn hỏi

 • Sau khi thực hiện nghi thức ăn hỏi xong, đại diện nhà trai xin đón dâu về để thắp hương gia tiên. Đây được ví như lần “cưới thử “(cưới lần đầu) vì cô dâu sẽ phải về nhà trai nghỉ lại 1 đêm.
 • Sáng sớm hôm sau, cô dâu sẽ rời nhà trai và âm thầm trở về nhà mình (chú ý không để ai biết và chú rể cũng không được đưa về)
Người miền Bắc thường tổ chức rước dâu lần 1 trong ngày ăn hỏi

Người miền Bắc thường tổ chức rước dâu lần 1 trong ngày ăn hỏi

Tổ chức rước dâu lần 2 trong ngày cưới

Các nghi lễ đám cưới sẽ diễn ra bình thường theo đúng thủ tục đón dâu truyền thống.  

Cách này thường áp dụng cho những cặp đôi có khoảng cách địa lý không quá xa nhau để thuận tiện cho việc cô dâu di chuyển về nhà. Bên cạnh đó, đôi uyên ương cũng cần lưu ý một vài điểm sau:

 • Không được động phòng trong đêm rước dâu lần đầu
 • Không được mang tư trang khi trở về nhà mẹ đẻ vào hôm sau.

Cách 2 : 

Đón dâu lần 1 được thực hiện theo đúng thủ tục đám cưới truyền thống. Cô dâu sau đó về nhà chồng chung sống như bình thường. 

3 năm sau, cặp đôi sẽ tiến hành tổ chức lễ cưới lại lần 2 với thủ tục y hệt như lần đầu. Cô dâu trở về nhà mẹ đẻ, 3 ngày sau, chú rể cùng họ hàng sang xin dâu. Lần này sẽ được coi là lần cưới thật. 

Lưu ý: 

 • Khi trở về nhà, cô dâu không mang tư trang gì về nhà mẹ đẻ
 • Nếu vợ chồng đã có con thì cô dâu có thể mang theo con về nhà mẹ đẻ, nhưng trong ngày đón dâu không được mang con theo về nhà chồng. 

Nên xem: Top 10 điều kiêng kỵ khi đón dâu ở miền Bắc không thể bỏ qua

Thủ tục đón dâu lấy ngày ở miền Nam

Thủ tục đón dâu 2 lần đơn giản, tiết kiệm công sức và thời gian hơn so với người miền Bắc. Cụ thể như sau:

Trong ngày cưới chính, nhà trai chỉ cần chuẩn bị 2 bó hoa (trong đó có 1 bó hoa chính to đẹp chú rể cầm, bó còn lại nhỏ và đơn giản hơn được gọi là bó phụ).

Khi lên phòng cô dâu, phù rể sẽ mở cửa bước vào đưa bó hoa phụ cho cô dâu, cô dâu nhận hoa xong bỏ đi ngay. Nghi thức này tượng trưng cho việc cô dâu đã từng cưới lần 1 hoặc đã qua một đời chồng.

Sau khi bỏ đi bó hoa phụ, chú rể sẽ trao bó hoa thật cho cô dâu và tiếp tục thực hiện nghi lễ như thông thường. 

Thủ tục đón dâu lấy ngày ở miền Nam

Thủ tục đón dâu lấy ngày ở miền Nam

Kinh nghiệm chuẩn bị chu toàn lễ đón dâu 2 lần 

Tổ chức rước dâu 2 lần đòi hỏi gia đình hai bên có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, cẩn thận cả về tinh thần và vật chất. Dưới đây là kinh nghiệm tổ chức lễ đón dâu 2 lần cho bạn tham khảo. 

Nhà trai cần chuẩn bị gì cho lễ đón dâu 2 lần?

Giống như đám cưới thông thường, nhà trai cần chuẩn bị lễ vật đi xin dâu đầy đủ theo như thỏa thuận ban đầu. Ngoài ra, cần chuẩn bị thêm 2 bó hoa cưới (1 bó vào ngày rước dâu lần 1 và một bó vào ngày cưới chính).

Nhà trai cần chuẩn bị lễ vật đi xin dâu đầy đủ

Nhà trai cần chuẩn bị lễ vật đi xin dâu đầy đủ

Nhà gái cần làm những gì để lễ rước dâu 2 lần thuận lợi

Nhà gái cần chuẩn bị chu toàn mọi việc từ nhà cửa, trang trí đám cưới đến trang phục, cụ thể:

Trang trí gia tiên: Lau dọn sạch sẽ, chuẩn bị trái cây chưng bàn thờ ngày cưới, trang trí hoa tươi, các vận dụng hài hòa, đẹp mắt..

Nhà gái cần trang trí không gian gia tiên và tư gia chỉn chu, đẹp mắt

Trang phục cưới: Trang phục cho 2 lần đón dâu. Lần 1 mặc áo dài hoặc đầm đơn giản, lần 2 mặc áo cưới. Đừng quên chuẩn bị thêm một bộ đồ ngủ để mặc tại trong đêm ngủ nhà chú rể. 

Đồ dùng khác : 

 • Chuẩn bị tiền lẻ, muối, gạo để thả mỗi khi đi qua ngã 5, ngã 3, ngã 7. Điều này theo quan niệm mang lại thuận lợi và may mắn cho cuộc sống vợ chồng. 
 • Cô dâu nên chuẩn bị tiền mặt và xe đưa đón để phục vụ cho việc trở về nhà mẹ đẻ vào sáng hôm sau.
 • Do đón dâu 2 lần, nên cô dâu có thể mang một ít đồ sang ở lần đón dâu đầu, lần thứ hai chỉ cần mang những vận dụng còn lại để thuận tiện cho phù dâu di chuyển và xách đồ.

Một số câu hỏi thường gặp về thủ tục đón dâu 2 lần

Dưới đây là giải đáp chi tiết một số câu hỏi thường gặp về thủ tục rước dâu 2 lần. Cùng khám phá nhé

Câu hỏi thường gặp về thủ tục rước dâu 2 lần

Câu hỏi thường gặp về thủ tục rước dâu 2 lần

Đón dâu 2 lần thì lần nào quan trọng hơn?

Lần đón dâu thứ 2 có thể coi là quan trọng hơn do đây là lần rước dâu thật, là lễ cưới chính. Rước rau lần 1 chỉ mang tính chất là cưới thử, cô dâu chỉ về nhà chú rể ở 1 đêm(ở miền Bắc) hoặc chỉ nhận bó hoa phụ rồi bỏ đi (ở miền Nam). 

Tuy vậy, cặp đôi cũng nên chuẩn bị chu đáo cho cả hai lần để lễ cưới được trọn vẹn nhất. 

Rước dâu 2 lần có cần xe hoa không?

Ở cả hai lần đón dâu, nhà trai và nhà gái để cần chuẩn bị xe cưới để đưa đón Dâu - Rể và họ hàng hai bên di chuyển qua lại giữa hai nhà. Đặc biệt, những cặp ở cách xa nhau thì điều này lại càng quan trọng. 

Hy vọng những thông tin về thủ tục đón dâu 2 lần nêu trên đã giúp bạn có thêm kiến thức và kinh nghiệm để tổ chức lễ cưới trọn vẹn.

Bạn đã tìm được đơn vị đồng hành trong ngày trọng đại chưa? Nếu chưa, hãy trao gửi niềm tin nơi Phương Anh Wedding để có kết quả ưng ý. Phương Anh là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ cưới hỏi trọn gói uy tín hàng đầu Hà Nội. 

Với kinh nghiệm trên 10 năm cùng đội ngũ nhân viên tận tâm, chúng tôi tự tin mang lại chất lượng dịch vụ vượt trội với giá thành cạnh tranh nhất. Liên hệ với Phương Anh theo theo số 0969136536 để được tư vấn và hỗ trợ trực tiếp. 

Xếp hạng: 4.5 (2 bình chọn)

Rất vui

khi được trò chuyện và đồng hành cùng bạn trong sự kiện quan trọng của cuộc đời hai bạn!

Gọi ngay 0969136536