Tư vấn thủ tục đăng ký kết hôn muộn

Mục lục [ Ẩn ]

Với các cặp đôi đã tổ chức kết hôn, chung sống với nhau tuy nhiên chưa làm giấy đăng ký kết hôn sẽ gây nhiều khó khăn trong việc làm giấy khai sinh cho con cái.

Đăng ký kết hôn muộn có bị phạt tiền không?

Quyền đăng ký kết hôn là quyền nhân thân của mỗi cá nhân. Việc nam nữ sống chung mà không đăng ký kết hôn chỉ phải chịu hệ quả là không được pháp luật công nhận là vợ chồng theo quy định tại khoản 1, điều 9 LHNVGĐ 2014, cụ thể: 

"Điều 9. Đăng ký kết hôn

1. Việc kết hôn phải được đăng ký và do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện theo quy định của Luật này và pháp luật về hộ tịch.

Việc kết hôn không được đăng ký theo quy định tại khoản này thì không có giá trị pháp lý.

…”

Không đăng ký kết hôn sẽ không làm phát sinh các quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng, tài sản, không làm giấy khai sinh được cho con cái. Việc bạn đăng ký kết hôn muộn không bị phạt tiền.

Không đăng ký kết hôn không thể làm giấy khai sinh cho con
Không đăng ký kết hôn không thể làm giấy khai sinh cho con

Thủ tục đăng ký kết hôn muộn

Thủ tục đăng ký kết hôn muộn tương tự như thủ tục đăng ký kết hôn các cặp sắp cưới.

Hai vợ chồng thực hiện đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân xã, phường nơi vợ chồng đang sinh sống.

Khi đi đăng ký kết hôn, hai vợ chồng cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ:

  • Giấy chứng nhận độc thân (theo mẫu quy định)
  • Xuất trình Giấy chứng minh nhân dân

Trong thời hạn 5 ngày, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ, nếu xét thấy hai bên nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình, Ủy ban nhân dân cấp xã đăng ký kết hôn cho hai bên nam, nữ.

Khi đăng ký kết hôn, hai bên nam, nữ phải có mặt. Đại diện Ủy ban nhân dân cấp xã yêu cầu hai bên cho biết ý muốn tự nguyện kết hôn. Nếu đồng ý, cán bộ tư pháp hộ tịch ghi vào sổ đăng ký kết hôn và Giấy chứng nhận kết hôn. Hai bên nam, nữ ký vào Giấy chứng nhận kết hôn và sổ đăng ký. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký và cấp cho mỗi bên vợ, chồng một bản chính Giấy chứng nhận kết hôn, giải thích về quyền và nghĩa vụ của vợ, chồng theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình. ( Khoản 3 Điều 18 nghị định 158/2005/NĐ – CP về đăng ký hộ tịch ).

Với các quy định nói trên, quan hệ vợ chồng được xác lập kể từ thời điểm hai bên nam, nữ ký vào Giấy chứng nhận kết hôn và sổ đăng ký.

Biên tập: Hoàng Phương

 

Nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ cung cấp dịch vụ cưới hỏi trọn gói, hãy để Team Phương Anh đồng hành cùng bạn.  

Xếp hạng: 5 (1 bình chọn)
© Bản quyền thuộc về Phương Anh Wedding. All rights reserved