Cách viết thiệp cưới chuẩn xác, trọn vẹn ý nghĩa

Mục lục [ Ẩn ]

Thiệp cưới không chỉ được xem là một thông báo chính thức mà cô dâu chú rể muốn gửi tới mọi người, mà nó còn thể hiện sự hiểu biết và lòng mến khách của cặp đôi. Nếu bạn dùng từ ngữ không khéo sẽ mất lòng khách mời. Vì vậy, bạn cần phải học cách viết thiệp cưới sao cho vừa phù hợp với người nhận, vừa có thể tạo nên dấu ấn cá nhân của mình. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ tới bạn kinh nghiệm viết thiệp cưới chính xác và chuẩn nhất.

1. Thông tin về cha mẹ hai bên

Đối với gia đình theo đạo Công giáo, tên Thánh sẽ được đặt vào trước tên cha mẹ và tên cô dâu chú rể. Do đó, bạn cần tìm hiểu chính xác tên Thánh của mình và cha mẹ. Đối với những đám cưới Phật tử, bạn cũng có thể đưa Pháp danh của cha mẹ và cô dâu chú rể vào thiệp, nhưng hầu hết các đám cưới đều lựa chọn cách ghi đầy đủ họ tên mà thôi.

Với gia đình có cha hoặc mẹ đã qua đời, bạn vẫn nên để tên cả cha lẫn mẹ ở trong thiệp để thể hiện tấm lòng biết ơn công nuôi dưỡng sinh thành của họ.

cách ghi thiệp cưới
Tuy nhiên, bạn cũng có thể tham khảo xem cha mẹ mình có muốn để tên người đã mất lên thiệp mời đám cưới hay không

2. Thông tin về cô dâu chú rể

Nếu cô dâu chú rể là con một trong gia đình thì tên của họ sẽ được viết sau cụm từ Ái nữ/Quý Nam. Cụm từ Trưởng Nữ/Trưởng Nam được dành cho cô dâu chú rể là con trưởng trong nhà. Trong khi đó, nếu là con thứ, danh xưng sử dụng sẽ là Thứ Nam/Thứ Nữ. Con út thì ghi là Út Nam/Út Nữ. Điều này sẽ giúp khách mời hình dung rõ hơn về vai trò, vị trí của cô dâu chú rể trong gia đình mình.

cách viết thiệp cưới
Để đơn giản hơn, có người chỉ ghi họ tên cô dâu và chú rể mà không ghi thứ bậc cụ thể trên thiệp cưới

3. Thông tin về khách mời

Đây là phần thông tin quan trọng và thường bị sai và dễ gây tranh cãi nhất trong việc viết thiệp cưới. Nếu bạn viết không chuẩn, sẽ khiến cho khách mời cảm thấy khó chịu và không được tôn trọng. Thông thường, khách mời của cô dâu chú rể đến từ rất nhiều mối quan hệ bao gồm các bậc trưởng lão, người thân, họ hàng, hàng xóm, bạn bè, đồng nghiệp… Khi viết thiệp cưới, bạn nên ghi tên của họ kèm theo danh xưng khách mời, không nên ghi họ tên trống không. Ví dụ: “Kính mời ông/bàbác/cô/dì/anh/chị/em/bạn A”…

4. Thông tin về lễ cưới

Ngày giờ cử hành hôn lễ

Trong thiệp cưới, bạn chỉ cần ghi thông tin về ngày giờ cử hành hôn lễ, còn các lễ đính hôn, lễ ăn hỏi thì bạn nên mời riêng. Ngày cử hành hôn lễ nên được viết rõ cả ngày dương lẫn ngày âm lịch và đầy đủ tháng năm. Trong khi đó, giờ cử hành hôn lễ cần ghi một cách chính xác theo định dạng 24h.

Đối với đám cưới được tổ chức ở nhà thờ, bạn cần ghi rõ giờ làm lễ và tên Thánh Đường để khách mời đến tham dự và chúc phúc.

cách viết thiệp cưới chính xác
Đây là thông tin quan trọng thứ hai bạn cần lưu ý khi viết thiệp cưới

Ngày giờ và địa điểm đãi khách

Đây chính là phần thông tin khách mời quan tâm nhất. Bạn nên ghi rõ thông tin địa chỉ nhà hoặc sảnh đãi cưới, nhà hàng tiệc cưới nơi mình tổ chức tiệc, địa chỉ chính xác bao gồm số nhà, tên đường, phường, quận, thành phố. Nếu có thể, hãy kèm theo một bản đồ chỉ đường đơn giản ghi rõ địa điểm nổi bật dễ thấy nhất gần nơi tổ chức đám cưới như ngã tư đường, trung tâm thương mại, nhà thờ, chùa,… để những bạn bè từ xa đến có thể dễ dàng hình dung và tìm được đúng địa điểm.

Xem thêm: Top 10 mẫu thiệp cưới đẹp nhất mọi thời đại

Một tấm thiệp cưới tuy đơn giản nhưng chứa đựng nhiều thông tin quan trong và ý nghĩa. Do đó, bạn không nên qua loa trong cách viết thiệp cưới đâu nhé!

Nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ cung cấp dịch vụ cưới hỏi trọn gói hợp xu hướng, giá hợp lý, tư vấn nhiệt tình? Đừng ngần ngại gọi điện cho Phương Anh Wedding tới số  0969136536 để được chúng tôi tư vấn và báo giá nhanh nhất nhé. 

Theo: Hoàng Phương

Xếp hạng: 3.8 (5 bình chọn)
© Bản quyền thuộc về Phương Anh Wedding. All rights reserved