Tháo gỡ mọi băn khoăn về “Giấy chứng nhận độc thân” cho các cặp sắp kết hôn

Mục lục [ Ẩn ]

Có lẽ nhiều cặp vợ chồng mới cưới thường mất một phen “lận đận” với giấy tờ chứng nhận độc thân. Vậy giấy chứng nhận độc thân để làm gì? làm ở đâu? Khi đi xin thì hồ sơ cần chuẩn bị những giấy tờ nào? quy trình xin giấy ra sao?... tất cả những khúc mắc về giấy tờ xin chứng nhận độc thân sẽ được giải đáp trong bài viết:

Xin giấy chứng nhận độc thân để làm gì?

Giấy chứng nhận độc thân hay còn gọi là Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, là văn bản hành chính được cấp bởi Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi mạng đang cư trú chứng nhận bạn đang độc thân (Chưa kết hôn, hoặc đã ly hôn hoặc đã có vợ hoặc chồng qua đời).

Xin giấy chứng nhân độc thân nhằm mục đích:

 • Chứng minh mình vẫn độc thân và có đủ điều kiện để đăng ký kết hôn với người khác. Điều này góp phần đảm bảo không có tình trạng 1 người lấy nhiều vợ, hay 1 người nhưng lại kết hôn với nhiều người chồng khác nhau.
 • Ngoài mục đích kết hôn, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân còn được dùng để chuyển nhượng quyền sử dụng đất (chứng minh tài sản riêng của bạn, không phải là tài sản chung của cả hai vợ chồng).

Giấy chứng nhận độc thân làm ở đâu?

Theo quy định tại Điều 21 Nghị định 123/2015/NĐ-CP thì thẩm quyền cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân thuộc về Ủy ban nhân dân cấp xã nơi bạn đang đăng ký thường trú. Tuy nhiên trong trường hợp bạn không có nơi thường trú, nhưng đã có đăng ký tạm trú thì bạn có thể xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi bạn đã đăng ký tạm trú.

Nếu bạn là công dân Việt Nam, nhưng đang cư trú tại nước ngoài và muốn có giấy xác nhận độc thân trong thời gian trong nước thì tới Ủy ban nhân dân cấp xã, phường nơi bạn đã cư trú trước khi xuất cảnh để xin cấp giấy.

Còn nếu bạn là công dân nước Việt Nam nhưng đang cứ trú ở nước ngoài và muốn có giấy xác nhận độc thân trong thời gian ở nước ngoài thì đến cơ quan Ngoại giao, Lãng sự Việt Nam ở nước mà bạn đang cư trú để xin cấp giấy.

Xin giấy tờ độc thân gồm những giấy tờ gì?

Các giấy tờ cần chuẩn bị khi đi xin giấy chứng nhận độc thân gồm:

 • Tờ khai xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân
 • Bản sao công chứng chứng minh thư nhân dân / hộ chiếu của bạn.
 • Bản sao công chứng sổ hộ khẩu / sổ đăng kí tạm trú của bạn.

Tờ khai xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Tờ khai này bạn có thể tự in theo mẫu sau hoặc có thể lên xin trực tiếp tại cơ quan hành chính.

giấy chứng nhận độc thân
Mẫu giấy chứng nhận độc thân

Hướng dẫn cách viết giấy chứng nhận độc thân

1. Mục “Nơi cư trú”: ghi thêm địa chỉ hiện tại đang sống của người xin cấp Giấy chứng nhận độc thân. Trường hợp xin cấp giấy xác nhận độc thân cho người Việt nam sống tại nước ngoài thì ghi theo địa chỉ hiện tại của người yêu cầu.

2. Mục “Thời gian cư trú tại: …từ ngày … tháng … năm … đến ngày … tháng … năm …”: Chỉ ghi trong trường hợp người yêu cầu đề nghị cấp  Giấy chứng nhận độc thân trong thời gian đăng ký thường trú trước đây. Trường hợp xin cấp giấy xác nhận độc thân cho người Việt nam sống tại nước ngoài thì ghi theo địa chỉ, thời gian cư trú thực tế tại nước ngoài.

3. Mục “Tình trạng hôn nhân”:

 • Nếu chưa từng kết hôn: ghi “Chưa đăng ký kết hôn với ai”.
 • Nếu đã từng đăng ký kết hôn nhưng đã ly hôn: ghi “Có đăng ký kết hôn, nhưng đã ly hôn theo Quyết định ly hôn số … ngày … tháng … năm … của Tòa án nhân dân; hiện tại chưa đăng ký kết hôn với ai”.
 • Nếu đã đăng ký kết hôn nhưng vợ/chồng đã mất và chưa kết hôn lại: ghi “Có đăng ký kết hôn, nhưng vợ/chồng đã chết;hiện tại chưa kết hôn với ai”, kèm theo (Giấy chứng tử/Trích mục khai tử).

4. Mục “Giấy này được cấp có giá trị 6 tháng, kể từ ngày cấp, dùng để”: ghi đúng mục đích sử dụng và không được để trống.

 • Làm thủ tục mua bán nhà
 • Bổ sung hồ sơ xin việc
 • Làm thủ tục thừa kế
 • Bổ sung hồ sơ du lịch nước ngoài
 • Làm thủ tục kết hôn (Ghi rõ Họ & tên, năm sinh, CMND/Hộ chiếu của người dự định kết hôn, nơi chuẩn bị đăng ký kết hôn).

Bản sao công chứng chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu của bạn

Bạn mang chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu của chính mình ra photo, sau đó mang bản photo đó tới công chứng và nộp lại cho ủy ban nhân dân cấp xã, phường nơi bạn đang sinh sống để cơ quan lưu lại giấy tờ sau này đối chiếu khi có vấn đề phát sinh.

Bản sao công chứng sổ hộ khẩu hoặc sổ đăng kí tạm trú của bạn

Bản sao công chứng sổ hộ khẩu hoặc sổ đăng kí tạm trú của bạn (làm tương tự mục 2)

Nếu bạn đã qua nhiều nơi cư trú khác nhau mà Ủy ban nhân dân xã, phường nơi bạn đăng ký giấy chứng nhận độc thân không rõ về tình trạng hôn nhân của bạn ở những nơi kia thì bạn sẽ phải viết một bản cam đoan về tình trạng hôn nhân của mình trước trong thời gian trước khi về cư trú tại địa phương và phải chịu trách nhiệm với cam đoan đó.

Nếu bạn là công dân đã có thời gian cư trú tại nước ngoài thì cần có thêm giấy cam đoan tình trạng hôn nhân của người đó khi còn cư trú tại nước ngoài.

Quy trình xin giấy chứng nhận độc thân

 • Bước 1: Hoàn thành các giấy tờ hợp lệ gửi đến cơ quan
 • Bước 2: Chủ tịch Uy ban nhân dân cấp xã, phường hoặc Lãnh sự ký và cấp đương sự Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.
 • Bước 3: Nhận giấy chứng nhận độc thân. Trường hợp cần thiết phải xác minh thông tin thì thời gian cần thiết để xác minh là 05 ngày.

Giấy chứng nhận độc thân có hiệu lực bao lâu?

Giấy chứng nhận độc thân có hiệu lực trong vòng 06 tháng kể từ ngày xác nhận.

Xin giấy tờ thủ tục hành chính thường rườm rà, do đó trước khi đi xin giấy chứng nhận độc thân bạn hãy chuẩn bị kỹ lưỡng các giấy tờ, đừng để đến cơ quan rồi ại phải về làm lại hồ sơ rất mất thời gian.

Trên đây là tất cả những thông tin cần biết khi đi làm giấy chứng nhận độc thân, nếu còn gặp bất cứ khúc mặc gì bạn có thể liên hệ với cơ quan hành chính để biết rõ hơn nhé.

>>> Xem thêm các gợi ý trang trí phòng cưới đẹp

Biên tập bởi: Hoàng Phương

Xếp hạng: 5 (1 đánh giá)
© Bản quyền thuộc về PhuongAnhWedding. All rights reserved